ผลไม้ที่อุดมไปด้วย “เบต้าแคโรทีน” รวม ทั้งวิตะมินอีและวิตะมินซี ผลไม้ไทยติดอันดับเพียบ ทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก กล้วยไข่ มะม่วงเขียวเสวย ฯลฯ เผยสุดยอดประโยชน์ครบถ้วนต้องยกให้”มะเขือเทศราชินี”
มีการค้นคว้า วิจัยหลายต่อหลายอย่างเพื่อหาวิธีป้องกันและทำลายตัวร้ายที่เรียกว่า อนุมูลอิสระ นั่นเพราะอนุมูลอิสระจะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคภัยอันร้ายกาจหลายอย่าง ตั้งแต่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง ทำลายเนื้อเยื่อ ก่อให้เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ ฯลฯ
สาเหตุที่ทำให้ เกิดอนุมูลอิสระนี้มีทั้งจากภายนอก อย่างมลพิษต่างๆ ควันบุหรี่ แสงแดด รังสีแกมมา คลื่นความร้อน และจากภายในร่างกาย ที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือเกิดจากย่อยทำลายเชื้อแบคทีเรียของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ผลจากการวิจัยของกองโภชนาการ กรมอนามัย พบว่า “เบต้าแคโรทีน” จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการกลายพันธุ์ในเซลล์ “วิตามินอี” ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้ และ “วิตามินซี” จะทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระใน เซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ทั้งสามนี้มีฤทธิ์พิเศษที่สามารถทำลายและต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดการ อักเสบได้
ใครอยากรู้บ้างว่า… ผลไม้อะไรที่มีฤทธิ์แรงสามารถต่อต้านตัวการร้ายนี้ได้มากที่สุด ?
เขาจัดอันดับไว้ดังนี้
10 อันดับของผลไม้ที่อุดมไปด้วย “เบต้าแคโรทีน” ได้แก่
มะม่วงน้ำดอกไม้ สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก กล้วยไข่ มะม่วงยายกล่ำ มะปรางหวาน แคนตาลูปเนื้อเหลือง มะยงชิด มะม่วงเขียวเสวยสุก และสับปะรดภูเก็ต
และยังพบอีกด้วย ว่า กล้วยในสายพันธุ์ต่างๆ ก็อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน เช่นกัน กล้วยไข่พม่า กล้วยงาช้าง กล้วยไข่โนนสูง กล้วยนางพญา กล้วยไข่ และกล้วยหักมุกนวล
ในการวิจัยยังพบ ด้วยว่า ผลไม้ประเภทเดียวกันแต่ต่างสีกัน อาทิ แคนตาลูปเหลืองกับแคนตาลูปเขียว หรือสับปะรดภูเก็ต ภูแล ศรีราชา ก็มีประสิทธิภาพและปริมาณในการต้านอนุมูลอิสระและเบตาแคโรทีนไม่เท่ากัน
10 อันดับผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง คือ
ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งไร้เมล็ด มะขามป้อม มะขามเทศ เงาะโรงเรียน ลูกพลับ สตรอว์เบอร์รี่ มะละกอแขกดำสุก ส้มโอขาวแตงกวา และพุทราแอปเปิล
แต่ผลวิจัยพบว่า สาลี่ องุ่น และแอปเปิล ที่มีวิตามินซีสูง แต่กลับมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ
ส่วน 10 อันดับของผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่
ขนุนหนัง มะขามเทศ มะม่วงเขียวเสวยดิบ มะเขือเทศราชินี มะม่วงเขียวเสวยสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะม่วงยายกล่ำสุก แก้วมังกรเนื้อสีชมพู สตรอว์เบอร์รี่ และกล้วยไข่
ส่วนผลไม้ที่ได้ชื่อว่ามีสารทั้งสามมากที่สุดนั้นต้องยกให้มะเขือเทศราชินี
เมื่อรู้เขารู้เราแล้ว ก็อย่าลืมที่จะชั่งใจสักนิดก่อนที่จะหยิบอะไรเข้าปาก เพื่อสุขภาพที่ดีของเราๆ ท่านๆ ทั้งนั้น
ADVERTISEMENT
บทความสุขภาพ
-
ในปัจจุบันคนจำนวนหนึ่งนิยมใช้ยาลดความอ้วน เพื่อช่วยในการควบคุมหรือลดน้ำหนักส่วนเกินของตนเอง เพื่อให้มีรูปร่างอันพึงประสงค...
-
น้ำอ้อย (Cane Sugar Juice) เป็นผลผลิตที่ได้มาจากการบีบอ้อยเพื่อให้ได้น้ำอ้อยสด ซึ่งเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่ประกอบด้วยน้ำตาล...
-
โดยทั่วไปแล้ว....... คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า อาการปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่โดยเฉพาะอาการที่ปวดเรื้อรังมานานเป็นโรคกระเพาะอาหาร...
-
"เริ่มศึกษาข้อมูลตั้งแต่ปี 2547 ค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ตขอความรู้จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบ้าง จึงก่อสร้างโรงงานผลิต โดยไม่รู...
-
ปลาปักเป้าเป็นปลาต้องห้ามตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 264 ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายซึ่งปลาปักเป้า ที่ผ่านม...
-
ปัจจุบันมีผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจสุขภาพกันมากขึ้น จึงทำให้มีการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพออกมาจำหน่ายมากมาย อย่างเช่น เครื่องมื...
-
ใน ชาเขียว มีสาร polyphenols ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซ...
-
มีรายงานการศึกษาว่า ยาสมุนไพรที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนหลายชนิดมี สารเตียรอยด์ ผสมอยู่ โดยเฉพาะในยาสมุนไพรที่ใช้แก้ปวดเมื่อย...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น